lenicius

lenicius

1p

10 comments posted · 8 followers · following 0

9 years ago @ Thiếu Long blog - Tại sao quan hệ Vi... · 0 replies · +1 points

Tôi thấy có một góc nhìn khác về vụ dàn khoan của Trung Quốc : Gã khờ và kẻ khiêu khích trên Biển Đông

9 years ago @ Thiếu Long blog - Vài lời b&agr... · 0 replies · +2 points

Có tiền lệ về việc nước lớn không thi hành bản án do tòa quốc tế tuyên từ lâu, đó là vụ Nicaragua kiện Hoa Kỳ năm 1986 ra tòa án tư pháp quốc tế vì tội xâm lược. Tòa đã tuyên án Hoa Kỳ có tội, sau đó Liên Hiệp Quốc ra nghị quyết yêu cầu thi hành bản án ngay lập tức nhưng Hoa Kỳ đã phủ quyết nghị quyết của Liên Hiệp Quốc. Hoa Kỳ cũng không thi hành bản án, tuyên bố rằng họ không bị ràng buộc gì hết.

10 years ago @ Thiếu Long blog - Vài lời b&agr... · 2 replies · -3 points

Bạn trung thành với lý tưởng bảo vệ độc lập tự do toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc Việt Nam hay trung thành với Tuyên giáo?

10 years ago @ Thiếu Long blog - Vài lời về ... · 0 replies · +2 points

Có nhầm không đấy, thời kỳ bị Mẽo cấm vận thì Việt Nam đang đánh nhau với quân Pol Pot. Singapore lúc ấy làm trung gian cung cấp vũ khí của Anh và Mỹ cho quân Pol Pot, bênh tụi Pol Pot thì thôi rồi. Chính Lý Quang Diệu còn trắng trợn tuyên bố các tội ác diệt chủng của Khmer đỏ là do báo chí thổi phồng lên, và đòi chính quyền Hun Sen phải chia ghế cho Khmer đỏ nữa nhé. Xem bài Year Zero của John Pilger đi.

10 years ago @ Thiếu Long blog - Vài lời về ... · 1 reply · +6 points

alan phan đợt trước cũng có một loạt bài ca ngợi Mỹ đã hạ mình đối xử nhân từ với Việt Nam, sau đó bị cu nỡm lôi ra đập trong bài "vài lời với ông alan phan về lịch sử", đọc thấy trùng hợp với đoạn đầu của entry này. alan phan có lợi thế là nhiều fan hâm mộ lại hay xuất hiện trên truyền thông nên các quan điểm của ông ấy dễ được phổ biến, nhà bác thieu long nên cân nhắc trường hợp alan phan: http://cunom.blogspot.com/2013/02/vai-loi-voi-ong...

10 years ago @ Thiếu Long blog - Vài lời với... · 0 replies · +2 points

Tình cờ thấy có bài phân tích chi tiết của Cu Nỡm Xóm Liều đáp lại bài viết của TS. Giáp Văn Dương về phương pháp giảng dạy sử học trong nhà trường đăng trên Vietnamnet: Tiến sĩ Giáp Văn Dương và câu chuyện thầy bói xem voi

10 years ago @ Thiếu Long blog - Phim tài liệu... · 0 replies · 0 points

Bác chủ nhà có vẻ tìm hiểu nhiều về lịch sử hiện đại nhưng nếu bác tìm hiểu chút về lịch sử cổ đại hay cận đại thì bác sẽ thấy những chuyện bác nêu không hiếm đâu. Ví dụ đơn giản nhất là bác đọc qua cuốn "Germania" Tacitus sẽ thấy người Đức đánh thắng được người La Mã là gần như là chuyện hoang đường, vì người La Mã đã trang bị vũ khí và giáp sắt tinh xảo thì các tộc người Đức vẫn chủ yếu dùng gậy vót nhọn có nướng lửa cho cứng và gần như là trần trụi. Thế mà chính các bộ tộc người Đức đã chôn vùi đế quốc La Mã thần thánh đấy.

Hay nếu bác đọc lại về lịch sử người các đế quốc Hồi giáo sẽ thấy rằng vào thời kỳ đỉnh cao của nền văn minh hồi giáo thì người châu Âu không thể so sánh được với người Hồi giáo về khoa học kỹ thuật cũng như nghệ thuật chiến tranh, thế nhưng người Hồi giáo cuối cùng vẫn bị người châu Âu đánh bại.

Cuối cùng, nếu luận theo chủ nghĩa duy vật lịch sử thì một quốc gia hùng mạnh đến đâu nhưng khi phương thức sản xuất của nó đã đi vào giai đoạn suy tàn thì nó dễ dàng bị đánh bại bởi những quốc gia dù là yếu hơn nhưng mang trong mình mầm mống của phương thức sản xuất mới. (Cái này có thể tham khảo cuốn "Nguồn gốc gia đình, nhà nước và chế độ tư hữu" của F. Engels).

10 years ago @ Thiếu Long blog - Phim tài liệu... · 1 reply · -1 points

Cái lịch sử mà mình nhắc đến có ý nghĩa là quy luật khách quan (thời thế) hơn lối nói văn vẻ 4000 năm lịch sử, cũng không phải truyền thống văn hóa lâu đời. Nước Việt từ thời kỳ là một cái mỏm đất bé tí teo ở đồng bằng sông Hồng cho đến giờ trải qua nhiều biến đổi về văn hóa lắm.

10 years ago @ Thiếu Long blog - Phim tài liệu... · 5 replies · -2 points

Góp ý bác chủ nhà chút, Việt Nam có đánh nhau với quân Mông Cổ thời hoàng kim đâu mà thắng hả bác. Đạo quân mà Việt Nam đánh thắng 3 lần là quân Nguyên Mông, đó là một nhánh của quân Mông Cổ chiếm Trung Quốc và đã bị Trung Quốc hóa phần nào rồi, mà lúc đó thì bản thân nội bộ đế quốc Mông Cổ cũng đang đánh lẫn nhau để tranh giành quyền lực nên không thể dốc toàn lực vào đánh Việt Nam.

Tất nhiên yêu nước thì giống nhau nhưng cách biểu hiện nó ở mỗi dân tộc lại khác nhau. Đó cũng không phải là cơ sở để phân biệt lòng yêu nước thuộc loại này hay loại khác bác ạ.

10 years ago @ Thiếu Long blog - Phim tài liệu... · 3 replies · -2 points

Nhiều người vẫn còn bị ám ảnh bởi câu hỏi tại sao Việt Nam thắng Mỹ và cố gắng trả lời bằng những yếu tố tự nhiên, như lòng yêu nước hay tinh thần dân tộc, nhưng người dân xứ nào cũng có lòng yêu nước cũng có tinh thần dân tộc mạnh mẽ cả. Tại sao Việt Nam thắng, đó là vì Việt Nam luôn biết dựa vào sức mạnh của lịch sử, biết mượn thời thế để nhân sức mạnh của bản thân lên, biết khai thác điểm bất lợi của đối phương để làm họ suy yếu, thế nên khi lịch sử qua đi thì dân tộc ta lại trở về bình thường, không có gì là bí ẩn cả. Hãy nhớ rằng chúng ta không chỉ có chiến thắng như trong chuyện cổ tích mà chúng ta còn từng phải nếm trải rất nhiều thất bại, từng phải sống những ngày dài tăm tối trong kiếp nô lệ lầm than. Cuối cùng, chiến thắng cũng chỉ là bước khởi đầu của tự do chứ không phải là tự do, chúng ta cần tạo dựng tự do cho mình, điều đó đòi hỏi nhiều sức lực hơn nỗi ám ảnh kia nhiều.